Tại sao việc vệ sinh bể nước sinh hoạt lại cần thiết và bạn phải làm như thế nào?

Tại sao việc vệ sinh bể chứa nước ngầm sinh hoạt lại cần thiết và bạn phải làm như thế nào?

Các bể chứa nước sinh hoạt cần được kiểm tra thường xuyên và vệ sinh khi xét thấy cần thiết. Điều này sẽ đảm bảo nó an toàn để sử dụng và cũng là một thành phần quan trọng trong việc tuân thủ các nguyên tắc.

Trong bài đăng blog này, chúng tôi khám phá lý do tại sao làm sạch nước sinh hoạt là cần thiết và hướng dẫn bạn qua từng bước về cách thực hiện.

Xem thêm bài viết : Nên chọn bồn nước inox đứng hay bồn ngang

Xem thêm bài viết : Làm thế nào để vệ sinh bồn nước hiệu quả và đúng cách

Tại sao việc vệ sinh bể chứa nước ngầm lại quan trọng?

Làm sạch bể chứa nước sinh hoạt là một phần thiết yếu của vệ sinh nước và kiểm soát Legionella . Theo thời gian, chất bẩn, bụi, mảnh vụn, nấm mốc và vi khuẩn có hại, bao gồm cả Legionella, có thể tích tụ trong bể nước. Việc tiến hành đánh giá rủi ro dựa trên việc làm sạch thường xuyên sẽ loại bỏ những thứ này khỏi hệ thống, đảm bảo hệ thống sạch sẽ, an toàn và tuân thủ. 

Tham khảo thêm bài viết của chúng tôi

bài viết : Làm thế nào để vệ sinh bồn nước hiệu quả và đúng cách

bài viết : thau rửa bể nước ngầm

bài viết : hướng dẫn lắp đặt bồn nước inox

Xem xét kỹ hơn các rủi ro trước khi vệ sinh bể nước ngầm

Nguồn nước ứ đọng, trong bể nước ngầm ít lưu thông có thể là nơi sinh sôi tiềm ẩn của các loại vi khuẩn có hại chính vì thế chúng ta cần phải vệ sinh bể nước thường xuyên. Sự đình trệ có thể do nhiều yếu tố gây ra, bao gồm cả việc sử dụng ít nước, sử dụng bể chứa quá lớn và các vấn đề trong hệ thống nước của bạn gây ra tắc nghẽn hoặc dòng chảy kém. Những yếu tố này sang một bên, sẽ luôn có một số ứ đọng trong bể nước. Vì vậy việc làm sạch và khử trùng thường xuyên là điều cần thiết ngay cả khi những rủi ro này thấp.

Các bể chứa nước lạnh cũng là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng phổ biến cho màng sinh học và vi khuẩn, bao gồm cả Legionella. Theo thời gian bể bẩn có thể bị rỉ sét, lắng cặn và phù sa; Các bể không được kiểm soát có thể bị nhiễm chất hữu cơ như lá cây và động vật nhỏ trong trường hợp nghiêm trọng.

Một rủi ro khác là các mảnh vỡ bay vào từ nguồn điện. Bể có thể hoạt động như một khu vực lưu giữ các mảnh vụn, khiến nó chứa chất dinh dưỡng và vi khuẩn.

Việc vệ sinh bể nước ngầm cần được thực hiện như thế nào?

Quy trình sau đây tuân thủ các yêu cầu của BS8558: 2015 ‘Hướng dẫn dịch vụ thiết kế, lắp đặt, thử nghiệm và bảo trì cung cấp nước cho mục đích sinh hoạt trong các tòa nhà và công trình của chúng’ .

Bước 1: Chuẩn bị trước khi vệ sinh bể chứa nước ngầm.

Trước khi bạn bắt đầu quá trình làm sạch , hãy làm theo các bước dưới đây.

 • Đảm bảo đội vệ sinh (các) bể chứa nước ngầm được đào tạo phù hợp, có chứng chỉ và có thiết bị PPE phù hợp.
 • Kiểm tra Đánh giá rủi ro trước khi làm việc để làm quen với các kỹ thuật viên và Người có trách nhiệm về các mối nguy liên quan đến nhiệm vụ, (các) tài sản và cách giảm thiểu hoặc kiểm soát bất kỳ rủi ro nào được xác định.
 • Thông báo / liên lạc với tất cả những người sử dụng tòa nhà rằng công việc dọn dẹp sắp diễn ra (sử dụng các biển báo khi thích hợp để giảm hoặc ngăn chặn việc sử dụng vòi hoa sen / vòi trong quá trình làm việc).
 • Chụp ảnh tình trạng của bể nước trước khi bắt đầu công việc.
 • Cần phải xả nước làm sạch trước khi khử trùng.
 • Đầu vào của bể chứa phải được cách ly để có thể thoát nước và kiểm tra bể.
 • Bất kỳ máy bơm tăng áp nào liên quan đến hệ thống / bể chứa cũng phải được cách ly khỏi nguồn điện chính.

Bước 2: Đổ sạch bể chứa

 • Đổ hết nước trong bể (để thoát nước hoặc theo giấy phép xử lý chất thải nếu có).
 • Chụp ảnh thùng rỗng cho Sổ nhật ký.
 • Nếu cần thiết phải có mặt của hai kỹ thuật viên và phải tuân thủ các quy tắc, quy định và quy trình an toàn trong không gian hạn chế. 

Bước 3: Vệ sinh bể nước ngầm

 • Cạo thủ công làm sạch tất cả các bề mặt bên trong và hút bụi sàn và tường bằng máy hút ẩm. Tất cả các chất bẩn và mảnh vụn có thể nhìn thấy phải được loại bỏ. Cần lưu ý bất kỳ dấu hiệu hư hỏng, ăn mòn, đóng cặn, bong tróc, đốm đen và khiếm khuyết nào (ví dụ như thiếu màn chắn của loài gặm nhấm, lỗ thông dòng chảy chéo, v.v.).

Bước 4: Đổ đầy bình

 • Đổ đầy và xả sạch bồn chứa bằng nước chính mới để kiểm tra rò rỉ trong quá trình đổ đầy.

Bước 5: Khử trùng bể chứa nước và khử trùng bằng clo

 • Lưu ý độ pH của nước chính. 
 • Để khử trùng bằng hóa chất, clo hóa nước trong bể đến nồng độ quy định tính bằng mg / lít (ppm) clo dư tự do.
 • Xác định thể tích bể, nồng độ cần thiết, thời gian tiếp xúc tối thiểu và liều lượng trên m3 nước.
 • Sử dụng bộ thử clo để kiểm tra Sodium Hypochlorite và không thêm hóa chất vào bể cho đến khi bể chứa đầy nước.
 • Thêm tiếp Sodium Hypochlorite nếu cần và kiểm tra lại để đạt được 50PPM clo dư tự do trong bể. Có thể thêm clo với lượng 0,5 lít / m3 và trộn trong bể. Nồng độ clo tự do bị ảnh hưởng bởi pH. Không sử dụng nó trong các hệ thống có độ pH lớn hơn 8,5 và điều chỉnh thời gian tiếp xúc theo Tuyên bố phương pháp đã được phê duyệt. 
 • Sau khi đạt được và duy trì mức clo cần thiết, đầu ra của bể chứa có thể được mở để cho phép nước clo chảy xung quanh hệ thống
 • Nước clo chảy đến tất cả các cửa xả và cần được kỹ thuật viên kiểm tra bằng cách mở vòi và vòi hoa sen liên tiếp. Sử dụng Đánh giá Rủi ro Legionella (hoặc Đánh giá Rủi ro Vệ sinh Nước) cập nhật nhất để xác định tất cả các trại giam (điểm xa nhất) và các cửa hàng còn lại.
 • Trong trường hợp không thể thực hiện được hoặc không thể kiểm tra tất cả các vòi / vòi hoa sen hoặc thực tế thì tối thiểu phải kiểm tra các chốt phụ ở cuối mỗi lần chạy ống cùng với số lượng cửa xả tương ứng dọc theo mỗi chân. 
 • Đảm bảo rằng 50PPM đạt được ở tất cả các lính canh trong 60 phút hoặc ít nhất 20PPM trong 120 phút.
 • Nếu bạn tin rằng bồn chứa nước sẽ cạn trong khi kéo nước qua hệ thống, hãy tắt van đầu ra để ngăn không khí vào hệ thống và đổ đầy nửa bồn chứa trước khi thêm một liều hóa chất khác và hoàn thành việc đổ đầy bồn.
 • Nếu khử trùng các dịch vụ hạ nhiệt, hãy để nước từ bể chứa chảy sang bộ định lượng.

ĐẶT TRƯỚC ĐÁNH GIÁ RỦI RO LEGIONELLA

Bước 6: Hoạt động lại hệ thống

 • Sau thời gian tiếp xúc cần thiết, nước đã khử trùng bằng clo phải được trung hòa bằng Natri Thiosulphat (không nguy hiểm) nếu độ khử trùng> 5PPM. Bạn cần 2g Natri Thiosulphat để pha loãng 1PPM trên 1.000L nước.
 • Hòa tan với nước ấm và định liều lượng trong bể. Cho phép dòng chảy trong toàn bộ hệ thống phân phối nước và kiểm tra xem nước không còn được khử trùng bằng clo hay không bằng cách sử dụng các loại giấy Starch / lodide.
 • Xả bể chứa đến một nửa bằng cách mở van xả hoặc bằng cách sử dụng máy bơm và bơm ra ngoài. Van bi được mở để cho phép bồn chứa được đổ đầy nước ngọt vào. Đảm bảo van bi đóng đúng cách để bồn chứa không có nguy cơ bị quá đầy. 
 • Sau khi hệ thống đã được xả qua hoặc xả một phần, TDS phải được đo và các mức này phải tương đương với nguồn cấp nước chính vào (TDS trong vòng 5%). Đồng thời, đo nồng độ clo tự do còn lại trong bể. Nó phải nằm trong khoảng từ 0,5 đến 0,1PPM. 
 • Ghi lại các mức đạt được trong phần Nhận xét của Báo cáo Làm sạch & Khử trùng hoặc Sổ nhật ký. Khi mức độ có thể chấp nhận được, các nhãn cảnh báo phải được thu thập từ tất cả các cửa hàng và đưa hệ thống trở lại để sử dụng. 

Bước 7: Ghi lại quy trình

 • Chụp ảnh tình trạng nước trước khi đậy lại nắp bể. 
 • Hoàn thành Nhãn Khử trùng cho mỗi bể và cho biết liệu các dịch vụ xuống cấp có được bao gồm trong quy trình hay không. 
 • Ký tên và gắn nhãn cho mỗi bể và gỡ bỏ nhãn cũ hoặc dán lên nhãn trước đó.
 • Nếu dịch vụ hạ nhiệt đã được khử trùng, hãy bật máy đo nhiệt độ và đảm bảo nhiệt độ của nước tối thiểu là 50 ° C khi trở về hoặc 55 ° C trong môi trường chăm sóc sức khỏe. Lưu lượng nhiệt lượng phải được đo ở nhiệt độ tối thiểu là 60 ° C. Thêm nhãn dán dịch vụ vào bình định lượng để hiển thị chi tiết của quá trình khử trùng. 
 • Đảm bảo rằng tất cả các thiết bị đã được tháo ra và tất cả các van mở trên bình chứa và (nếu có) bộ định lượng (ngoại trừ Van xả).

Bạn nên vệ sinh bể nước sinh hoạt bao lâu một lần?

Thời gian và tần suất bạn nên vệ sinh sẽ khác nhau tùy thuộc vào việc các bể chứa nước lạnh phục vụ nước uống của tòa nhà là hệ thống uống được (dùng để rửa tay, v.v.) hay không uống được (xả toilet, có thể từ hệ thống thu hồi nước mưa). Bể chứa nước uống cần phải được làm sạch thường xuyên hơn vì chúng cấp nước cho các cửa ra nước uống. 

Phù hợp với hướng dẫn HSG274 của Cơ quan Điều hành Sức khỏe và An toàn và quy tắc thực hành (ACOP L8), bạn phải tuân thủ những điều sau:

 • Các nhiệt độ của bể từ đầu vào và đầu ra nên được kiểm tra tại mỗi năm ít nhất. 
 • Việc kiểm tra nội bộ để phát hiện các dấu hiệu có thể bị nhiễm bẩn và các mảnh vụn phải được thực hiện 6 tháng một lần đối với nước uống và 12 tháng một lần đối với nước uống được / không uống được.
 • Các mẫu vi sinh phải được lấy 6 tháng một lần đối với nước uống và chỉ theo yêu cầu của chương trình kiểm soát đối với nước uống được và nước không uống được.
 • Bể chứa nước phải được làm sạch và khử trùng hàng năm (hoặc thường xuyên hơn nếu cuộc thanh tra cho là cần thiết) để lấy nước uống và chỉ khi việc kiểm tra thấy cần thiết đối với nước uống được và nước không uống được.
 • Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù bể chứa nước có thể chứa nước không uống được, nhưng các bình xịt có thể được tạo ra trong quá trình sử dụng và các quy trình bảo dưỡng cũng cần được xem xét và đánh giá rủi ro đối với các hoạt động như thử nghiệm bể chữa cháy.

Làm thế nào bạn có thể xử lý an toàn bất kỳ chất thải lỏng nào?

Làm sạch và khử trùng bể của bạn có thể dẫn đến lãng phí nhiều nước. Việc xả quá nhiều nước cùng một lúc có thể gây xói mòn hoặc lũ lụt, vì vậy điều quan trọng là nước phải theo kênh dẫn đến điểm xử lý cuối cùng.

Nước thải không nên bị loại bỏ ở các sông như các vật liệu hữu cơ và mức độ clo cao có thể nguy hiểm cho cá và đời sống thực vật. Thay vào đó, nó nên được xử lý vào mạng lưới thoát nước, vận chuyển đến nhà máy xử lý nước thải hoặc đặt trong bể tự hoại chảy vào hệ thống ngâm ngầm.

Bản tóm tắt

Cuối cùng, làm sạch bể chứa nước sinh hoạt là duy trì vệ sinh nước tốt, sức khỏe con người và hệ thống phân phối nước an toàn. 

Để tìm hiểu cách chúng tôi có thể giúp bạn làm sạch bể chứa nước sinh hoạt hoặc bất kỳ khía cạnh nào khác của xử lý nước, hãy liên hệ .

Mọi dịch vụ dịch vụ vệ sinh bồn nước inox vui lòng liên hệ qua số điện thoại :0877937666 phục vụ 24/7 kể cả ngày nghỉ lễ tết.

Xem thêm bài viết : Cách lắp phao cơ cho bồn nước inox ngang

Xem thêm bài viết : Cách vệ sinh khử trùng bể nước bằng clo

Tại sao việc vệ sinh bể nước sinh hoạt lại cần thiết và bạn phải làm như thế nào?
Chuyển lên trên
0877937666